การทำแป้งขนมปัง คนที่ทำจะผสมแป้ง น้ำ เกลือ และยีสต์เข้าด้วยกัน หลังจากผสมแล้วจะเก็บแป้งไว้ในภาชนะหลายชั่วโมงเพื่อให้เกิดการหมัก ในระหว่างหมักมีการเปลี่ยนแปลงทางเคมีเกิดขึ้นในแป้งโดยยีสต์ (เห็ดราเซลล์เดียว) ช่วยเปลี่ยนแป้งและน้ำตาลในแป้งให้เป็นคาร์บอนไดออกไซด์และแอลกอฮอล์
ตอนเริ่มต้นการทดลองทั้งสี่ตามรูปข้างล่าง แป้งมีน้ำหนักเท่ากัน
หลังจากผสมแป้งขนมปังแล้วสองถึงสามชั่วโมงคนทำขนมปังชั่งแป้งและเห็นว่าน้ำหนักของแป้งลดลง