สีผสมอาหารสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ
- สีธรรมชาติ คือ สีที่สกัดได้จากส่วนต่าง ๆ ของพืช เช่น
สีเหลืองจากขมิ้น สีเขียวจากใบเตย สีม่วงจากเปลือกองุ่น
- สีสังเคราะห์ คือ สีที่ได้จากกรรมวิธีการสังเคราะห์ทางเคมี
ซึ่งให้สีที่เข้มและสดใสกว่าสีธรรมชาติ
น้ำองุ่นมีสีธรรมชาติจากสารสีในกลุ่มแอนโทไซยานิน (anthocyanin)
ที่มีในเปลือกองุ่น แต่การเก็บไว้เป็นเวลานาน การสัมผัสกับความร้อน แสง และออกซิเจน
มีผลทำให้น้ำองุ่นมีสีซีดจางลงจากการสลายตัวของสารสีธรรมชาติ
น้ำองุ่นที่บรรจุขวดขายส่วนมากจึงมีการใส่สารแต่งสีลงไป สีสังเคราะห์ที่พบบ่อยในน้ำองุ่นคือ สีสังเคราะห์ Red 40
สามารถทดสอบที่มาของสีในน้ำองุ่นด้วยวิธีโครมาโทรกราฟี (chromatography) โดยเปรียบเทียบการเคลื่อนที่ของจุดสีที่ได้จากน้ำองุ่นตัวอย่าง 3 ชนิด
ได้แก่ A B และ C เทียบกับน้ำองุ่นแท้ (D) และน้ำสีสังเคราะห์ Red 40 (E) ได้ผลการทดลองดังแสดงในภาพ
และค่า Rf แสดงในตาราง (ค่า Rf คือ อัตราส่วนระหว่างระยะทางที่สารเคลื่อนที่ไปได้บนตัวดูดซับกับระยะทางที่ตัวทำละลายเคลื่อนที่ไปบนตัวดูดซับ)