• 00
  • :
  • 00
  • :
  • 00
  • 00
  • :
  • 00
  • :
  • 00
  CALC  


ในการตอบคำถามเรื่อง "สีของน้ำองุ่น" นักเรียนต้องอ่านบทความ 2 หน้า ที่อยู่ทางด้านขวา
  • อ่านบทความในหน้า 1
  • ให้คลิกเลข 2 ที่มุมขวาบน เพื่ออ่านหน้า 2
  • แล้วคลิกที่ลูกศรถัดไป เพื่อดูคำถามข้อแรก

สีของน้ำองุ่น


สีผสมอาหารสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ
  1. สีธรรมชาติ คือ สีที่สกัดได้จากส่วนต่าง ๆ ของพืช เช่น สีเหลืองจากขมิ้น สีเขียวจากใบเตย สีม่วงจากเปลือกองุ่น
  2. สีสังเคราะห์ คือ สีที่ได้จากกรรมวิธีการสังเคราะห์ทางเคมี ซึ่งให้สีที่เข้มและสดใสกว่าสีธรรมชาติ

       น้ำองุ่นมีสีธรรมชาติจากสารสีในกลุ่มแอนโทไซยานิน (anthocyanin) ที่มีในเปลือกองุ่น แต่การเก็บไว้เป็นเวลานาน การสัมผัสกับความร้อน แสง และออกซิเจน มีผลทำให้น้ำองุ่นมีสีซีดจางลงจากการสลายตัวของสารสีธรรมชาติ น้ำองุ่นที่บรรจุขวดขายส่วนมากจึงมีการใส่สารแต่งสีลงไป สีสังเคราะห์ที่พบบ่อยในน้ำองุ่นคือ สีสังเคราะห์ Red 40

      สามารถทดสอบที่มาของสีในน้ำองุ่นด้วยวิธีโครมาโทรกราฟี (chromatography) โดยเปรียบเทียบการเคลื่อนที่ของจุดสีที่ได้จากน้ำองุ่นตัวอย่าง 3 ชนิด ได้แก่ A B และ C เทียบกับน้ำองุ่นแท้ (D) และน้ำสีสังเคราะห์ Red 40 (E) ได้ผลการทดลองดังแสดงในภาพ และค่า Rf แสดงในตาราง (ค่า Rf คือ อัตราส่วนระหว่างระยะทางที่สารเคลื่อนที่ไปได้บนตัวดูดซับกับระยะทางที่ตัวทำละลายเคลื่อนที่ไปบนตัวดูดซับ)



จากเรื่อง "สีของน้ำองุ่น" ทางด้านขวา ให้ตอบคำถามต่อไปนี้

น้ำองุ่น C ประกอบด้วยสีประเภทใด
สีของน้ำองุ่น


สีผสมอาหารสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ
  1. สีธรรมชาติ คือ สีที่สกัดได้จากส่วนต่าง ๆ ของพืช เช่น สีเหลืองจากขมิ้น สีเขียวจากใบเตย สีม่วงจากเปลือกองุ่น
  2. สีสังเคราะห์ คือ สีที่ได้จากกรรมวิธีการสังเคราะห์ทางเคมี ซึ่งให้สีที่เข้มและสดใสกว่าสีธรรมชาติ

       น้ำองุ่นมีสีธรรมชาติจากสารสีในกลุ่มแอนโทไซยานิน (anthocyanin) ที่มีในเปลือกองุ่น แต่การเก็บไว้เป็นเวลานาน การสัมผัสกับความร้อน แสง และออกซิเจน มีผลทำให้น้ำองุ่นมีสีซีดจางลงจากการสลายตัวของสารสีธรรมชาติ น้ำองุ่นที่บรรจุขวดขายส่วนมากจึงมีการใส่สารแต่งสีลงไป สีสังเคราะห์ที่พบบ่อยในน้ำองุ่นคือ สีสังเคราะห์ Red 40

      สามารถทดสอบที่มาของสีในน้ำองุ่นด้วยวิธีโครมาโทรกราฟี (chromatography) โดยเปรียบเทียบการเคลื่อนที่ของจุดสีที่ได้จากน้ำองุ่นตัวอย่าง 3 ชนิด ได้แก่ A B และ C เทียบกับน้ำองุ่นแท้ (D) และน้ำสีสังเคราะห์ Red 40 (E) ได้ผลการทดลองดังแสดงในภาพ และค่า Rf แสดงในตาราง (ค่า Rf คือ อัตราส่วนระหว่างระยะทางที่สารเคลื่อนที่ไปได้บนตัวดูดซับกับระยะทางที่ตัวทำละลายเคลื่อนที่ไปบนตัวดูดซับ)